Chào tháng 10
Cầu Long Biên
Slide 3
Hà Nội

Khí đồng hành là gì

Khí dồng hành là gì? Tại sao có các tổ hợp Khí - Điện - Đạm?

Khí đồng hành là gì?

     Dầu mỏ được hình thành khi các chất hữu cơ được nén ở ở áp và nhiệt độ nhất định. Trong các mỏ dầu luôn đi kèm theo khí thiên nhiên bị áp suất nén vào trong dầu hoặc tồn tại dưới dạng khí ở phí trên của mỏ dầu gọi là mũ khí. Khí thiên nhiên tồn tại trong các mỏ dầu gọi là Khí đồng hành (associated gas).

 

Dầu mỏ và Khí đồng hành

     

     Khí đồng hành là hỗn hợp Hydrocacbon với thành phần chủ yếu là gồm etan (C2H6)propan (C3H8)butan (C4H10) và pentan (C5H12). Ngoài thành phần chính là Hydrocacbon, trong Khí đồng hành cũng như Trong Dầu mỏ luôn tồn tại các thành phần tạp chất như nước, Hydro Sulfua (H2S), Cacbonic (CO2), Heli (He), Nito(N2) và các tạp chất khác.

     Khí đồng hành tồn tại cùng với dầu, do đó muốn khai thác dầu thì phải bơm khí ra ngoài trước. Khi công nghệ thu hồi khí chưa phát triển, Khí đồng hành được đốt bỏ khi được đưa lên mặt đất tạo thành Đuốc khí. Đuốc khí một thời là biểu tượng của ngành công nghiệp khai thác dầu khí. Tại Việt Nam, tới trước năm 1997, Khí đồng hành vẫn bị đốt bỏ.

 

Đuốc khí tại mỏ Bạch Hổ

   

 Năm 1997, hệ thống xử lý đồng hành của Việt Nam bắt đầu vận hành, hàng năm đưa khoảng 1 tỷ m³ vào bờ thông qua đường ống dưới đáy biển làm nguyên, nhiên liệu phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế.

Khí – Điện – Đạm

     Trong các chương trình tin thức về kinh tế, không ít lần chúng ta nghe về cụm từ Khí Điện Đạm như Khí- Điện – Đạm Phú Mỹ, Khí Điện Đạm Cà Mau,… Cụm từ này xuất phát từ ứng dụng của Khí đồng hành. Khí đồng hành sau khi được đưa vào bờ sẽ được xử lý thành khí Gá tiêu dùng, tổng hợp thành dung môi cho Công nghiệp hóa chất, làm nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện, làm nguyên liệu cho nhà máy phân đạm (đây là sản phẩm của quá trình hóa dầu). Khí đồng hành làm nguyên liệu sản xuất phân đạm, đây là điều ngạc nhiên thú vị với những người không làm trong ngành dầu khí hoặc hóa chất. Chính vì vậy chúng ta có Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau, đây là hai tổ hợp Khí Điện Đạm lớn của Việt Nam.

 

Nhà máy Khí Điện Đạm Cà Mau

 

Than ở Đồng bằng sông Hồng được hình thành như thế nào

Than ở Đồng bằng sông Hồng được hình thành như thế nào

: 01/01/1970
Ở Đồng bằng sông Hồng tại miền Bắc Việt Nam có trữ lượng than rất lớn gọi là bể than sông Hồng. Bạn đã biết than ở đây hình thành như thế nào chưa? Read More
Lunokhod1 Kẻ cô đơn nhất hệ mặt trời

Lunokhod1 Kẻ cô đơn nhất hệ mặt trời

: 01/01/1970
40 năm một mình, không liên lạc, lạnh lẽo, không cử động nhưng vẫn tồn tại, vẫn quan sát xung quanh và ở trên Mặt Trăng. Đó là Lunokhod. Quả thật không có gì cô đơn hơn thế, đây có thể được coi là kẻ cô đơn nhất Hệ mặt trời. Read More